ยินดีต้อนรับสู่บล๊อกของคนทำเกษตรอินทรีย์ด้วยนวัตกรรม
                                     อินทรีทองเกษตรอินทรีย์ (อินทรีทองออร์แกนิกฟาร์ม)                                         

อินทรีทองเกษตรอินทรีย์เป็นเว็บไซต์ส่วนบุคคล ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากการทำเกษตรของผมเอง โดยใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า www.innseethongfarm.com ทั้งนี้เนื่องจากกระผมได้ทำเกษตรมาเป็นระยะเวลาเกือบ 3 ปี โดยได้ลองผิดลองถูกในการทำเกษตรอินทรีย์มาได้ระยะหนึ่ง ทำให้เกิดไอเดียที่อยากจะทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ และอยากให้เป็นแหล่งแบ่งปันความรู้และแชร์ประสบการณ์ในการทำเกษตรอินทรีย์ของเพื่อนๆ ที่ทำเกษตรอินทรีย์อยู่แล้ว หรือผู้ที่สนใจทั่วไป  ทั้งอยากให้เป็นแหล่งที่เน้นการส่งเสริมและพัฒนาแนวทางการทำเกษตรอินทรีย์ร่วมกัน และพัฒนาการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ให้ผู้บริโภคที่รักในสุขภาพได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมด้วย

รวมถึงอยากให้เป็นแหล่งความร่วมมือระหว่างเกษตรกรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเกษตรอินทรีย์ มาแสดงความคิดเห็นหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างเป็นกันเอง หรือจะขอทำ SITE LINKS ได้ เพื่อกระจายความรู้นี้ให้ผู้ที่สนใจได้รับรู้  อันมีผลต่อการพัฒนาการทำเกษตรอินทรีย์ ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่หลากหลาย ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและต่อโลกของเรา
อินทรีทองเกษตรอินทรีย์ หรืออินทรีทองออร์แกนิกฟาร์ม เป็นเพียงหน่วยหรือจุดเล็กๆ . ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นมาโดยบุคคลเดียว เมื่อ 1 มกราคม 2561 ด้วยความตั้งใจจริง แม้จะไม่มีพลังวิเศษหรือเงินทุนก้อนโต ในการดลบันดาลเนรมิตความยิ่งใหญ่ให้สำเร็จได้ภายในชั่วข้ามคืน แต่ก็มีเจตนามุ่งมั่นอันแน่วแน่ที่จะช่วยพัฒนาแนวทางในการทำเกษตรอินทรีย์ให้รุดหน้าต่อไปในอนาคต.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผลงานการทำเกษตรที่ผ่านมา>>ขอเล่าแบบสั้นๆ นะครับ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ปี 2559 ลาออกจากงานกลับมาบ้านแบบงงๆ จะซ้ายหันหรือขวาหันดี จะกลับหลังหันไปทำงานต่อหรืออยู่ที่ไหนดีก็ยังอยู่ในอาการมึนงงตัวเองครับ (เป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังตกอยู่ในปัญหาหรือพะวงนะครับ ให้ใช้สติไตร่ตรองชีวิตตัวเองดีๆ นะครับ)  หากพิจารณาไตร่ตรองแล้วเหลือไผ่ใบสุดท้ายอยู่ในมือ ก็ต้องเลือกครับ อยากอยู่ในวงต่อก็สู้ต่อไป 555.. ตัดสินใจเดินหน้าครับ เพราะเหลือแม่คนเดียวและที่ดินหนึ่งผืนจำนวน 4 ไร่ เงินทุนติดกระเป๋าอีกนิดหน่อย ไม่พูดพร่ำนะครับ ไปดูการทำเกษตรกันเลย ชีวิตต้องเดินหน้าครับ

ช่วงต้นปี 59  ที่ดินที่นาเปล่าๆ แห้งแล้งหากทำนาต้องรอฤดูฝนอย่างเดียว รออะไรละครับ ขุดครับจ้างขุดบ่อเล็กและคูคลองเชื่อมตามแนวยาวจากท้ายสวนมาบ่อใหญ่หน้าสวน (บ่อโครงการของรัฐ 2,000 บาท) ขุดเลยครับ จัดไป!

หาตำแหน่งขุดบ่อเล็กท้ายสวนกันครับ
เนื่องจากพื้นที่นาของผมเป็นพื้นที่แคบยาวครับ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่กว้างไม่มากแต่ยาวจากท้ายสวนมาหน้าสวนหลายร้อยเมตรครับ จำเป็นต้องวางแผนจัดสรรพื้นที่ก่อนทำการขุดครับ
                                         
สระเก็บน้ำขนาดเล็กท้ายสวน ขุดลึกสุดคอแมคโคครับ ลึกประมาณ 4 เมตร
บ่อเล็กท้ายสวนนี้ไว้เป็นแหล่งพักน้ำสำหรับต้นไผ่กิมซุงที่วางแผนไว้จะปลูกบริเวณนี้ครับ เดี๋ยวค่อยไปดูกันครับ ว่าต้นไผ่ของผมปลูกแล้วเติบโตขนาดไหนกันแล้ว

รถแมคโคกำลังขุดบ่อเล็กครับ 
ราคาค่าขุดดินของรถแมคโคที่เขารับจ้างปกติเขารับจ้างคิดจากปริมาตรและจำนวนของดินที่ขุดขึ้นมา ราคาก็ตามมาตรฐานที่่เขารับจ้างขุดดินกันทั่วไป แต่ผมขอเหมาเลยครับ รวมทั้งขุดบ่อและขุดคูคลองขนาดเล็กเชื่อมจากท้ายสวนยาวไปหน้าสวน จำนวน 20,000 บาท ราคานี้ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่นะครับ ผมไม่รู้ว่าใครจะจ้างได้ถูกหรือแพง เอาแบบที่ดีต่อใจกันทั้งสองฝ่ายแล้วกันนะครับ

คูคลองที่ขุดเชื่อมมาจากท้ายสวน

สำหรับคูคลองนี้ วางแผนผิดไปครับ ผมลืมกันเผื่อดินถล่ม ในตอนแรกให้ขุดกว้าง 1 เมตร และลึกประมาณหน้าอกครับ แล้วปั้นคันดินข้างหนึ่งเพื่อเป็นแนวจากที่ดินข้างเคียง ส่วนฝั่งตนเองก็ปล่อยไม่ได้ปั้นคันดินครับ ผลสุดท้าย คือ ดินถล่มครับ กลายเป็นร่องน้ำและตื้นเขิน เนื่องด้วยโครงสร้างของดินเป็นดินร่วน อันนี้ก็บอกเป็นข้อเตือนแก่คนที่กำลังจะขุดคูคลองเพื่อทำเกษตรนะครับ ให้พิจารณาจากสภาพโครงสร้างของดินก่อน และขุดลึกๆ ไปเลยพร้อมกับกว้างๆ เข้าไว้พร้อมทำแนวกันดินถล่มด้วยครับ จะได้ไม่ผิดพลาดแบบผม ถือว่าเสียดุล เสียโง่ไปครับ

บ่อใหญ่หน้าสวนครับ กว้าง 10 ม. ยาว 30 ม. ลึก 3 ม. ความจุ 1,260 ลบ.ม.
บ่อนี้เป็นบ่อขนาดใหญ่ที่ผมขุดไว้หน้าสวนครับ เป็นบ่อของโครงการรัฐครับ เสียค่าใช้จ่ายจำนวน 2,000 บาท เขาขุดให้สวยงามตามแบบดีทีเดียวครับ ผมได้วางแผนไว้เป็นบ่อพักน้ำหลักที่ไว้ใช้ในการทำเกษตรครับ บ่อขุดได้ดีและดินก็ไม่ค่อยถล่มมากนัก แม้จะเป็นดินร่วน เนื่องจากทำแนวกันถล่มได้ดีครับ และผมก็ได้หาหญ้าแฝกมาปลูกไว้เพื่อช่วยรักษาหน้าดินขอบบ่อไว้ด้วยครับ สำหรับผู้ที่สนใจลองไปติดต่อสอบถามกับหน่วยงานราชการครับ คือผู้ใหญ่บ้านหรือผู้นำชุมชนที่คุณอยู่ครับ ลองสอบถามดูและลงชื่อขอขุดบ่อน้ำเพื่อการเกษตร จะมีโครงการเป็นปีๆ ไปครับ ในช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ประมาณปีใหม่ของแต่ละปีนะครับ